Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 744

  • Tổng 2.319.897

Hội Nông dân xã Mai Hoá tổ chức tập huấn kỹ thuật ủ thức ăn thô xanh cho gia súc.

Ngày đăng: 19/04/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng ngày 06/4/2024 Thường trực Hội Nông dân xã Mai Hoá đã tổ chức tập huấn kỹ thuật ủ thức ăn thô xanh làm thức ăn phục vụ chăn nuôi gia súc cho 50 hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Đ/c Trần Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Nông dân xã truyền đạt nội dung

 

Ở địa bàn xã Mai Hoá hiện nay đồng cỏ tự nhiên ngày càng thu hẹp, nên chăn nuôi gia súc ăn cỏ phụ thuộc hoàn toàn vào việc trồng, chế biến thức ăn thô xanh. Thức ăn thô xanh có vai trò rất quan trọng đối với gia súc ăn cỏ, nó có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà vật nuôi cần như Protein, các Vitamin, khoáng đa lượng và vi lượng thiết yếu và các chất có hoạt tính sinh học cao. Tuy nhiên, nguồn thức ăn thô xanh thường mang tính mùa vụ và phát triển dồi dào trong vụ xuân và hè thu. Do vậy, việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để ủ chua làm thức ăn mang đến sự đa dạng về chủng loại thức ăn, nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc và tiết kiệm công sức, chi phí cho người chăn nuôi, bảo vệ môi trường đã được một số hộ chăn nuôi lớn tại địa bàn xã ứng dụng thực hiện có hiệu quả, tiêu biểu là tại trang trại chăn nuôi bò vỗ béo của ông Nguyễn Phương Chân thôn Đông Thuận và các hộ chăn nuôi tại Tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi bò lai thôn Đông Hoà.

 

Hội viên tham dự buổi tập huấn

 

Trong một buổi tập huấn, hội viên tham gia được nghe thường trực Hội Nông dân xã phổ biến những kiến thức cơ bản về kỹ thuật ủ thức ăn thô xanh, những công dụng của nguồn thức ăn này đối với gia súc và được xem thực hành thực tế tại hộ gia đình ông Hà Đức Dũng tổ trưởng Tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi bò lai. Tại đây các hội viên đã được hướng dẫn cách thức thực hiện, tỷ lệ phối trộn trực tiếp, những lưu ý trong quá trình thực hiện ủ và cho gia súc ăn. Hội viên đã được TT Hội Nông dân xã và Tổ trưởng tổ Hội nghề nghiệp giải đáp những băn khoăn để hiểu rõ và áp dụng thực hiện có hiệu quả.

 

Với phương pháp này, sẽ giúp người chăn nuôi dự trữ, bảo quản được thức ăn cho trâu, bò trong thời gian dài, nhất là vào thời điểm về mùa đông rất khan hiếm nguồn thức ăn xanh phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó, sử dụng thức ăn lên men còn có tác dụng hỗ trợ điều trị khi trâu, bò bị bệnh Lở mồm Long móng và góp phần bảo vệ môi trường.

 

Trần Thị Tuyết

(Hội Nông dân xã Mai Hoá)

 

Một số hình ảnh xem thực hành tại hộ

 


Bò ăn thức ăn ủ chua tại trang trại bò vỗ béo của ông Nguyễn Phương Chân

Các tin khác