Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 767

  • Tổng 2.319.920

Hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân

Ngày đăng: 12/05/2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Quảng Kim là xã chủ yếu độc canh nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm còn nhỏ lẻ. Hướng tới chăn nuôi đàn gia súc theo hàng hóa, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân, Hội Nông dân xã Quảng Kim đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân về vốn, KHKT, mở rộng quy mô sản xuất.

Năm 2022, Hội Nông dân huyện Quảng Trạch đã phối hợp với Hội Nông dân xã Quảng Kim đã khảo sát và lập dự án “Chăn nuôi bò sinh sản”, tổ chức giải ngân 300 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ  Hỗ trợ nông dân cho 6 hộ hội viên nông dân tại xã Quảng Kim thực hiện Dự án “Chăn nuôi bò sinh sản”.

 

Tham gia Dự án, mỗi hộ được vay 50 triệu đồng, thời hạn vay trong vòng 03 năm; các hộ vay vốn cam kết sẽ sử dụng vốn vay đúng mục đích đầu tư vào phát triển chăn nuôi có hiệu quả, hoàn trả gốc và phí đầy đủ, đúng hạn.

 

Đến thăm hộ gia đình chị Lê Thị Hoà, thôn 5 xã Quảng Kim, một trong các gia đình được vay 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để mua bò sinh sản. Chị Hoà cho biết: Nhờ nguồn vốn vay gia đình Chị đã mua bò giống, tu sửa lại chuồng trại, mua thuốc thú y phòng trừ dịch bệnh và các chi phí khác phục vụ cho nuôi bò sinh sản; hiện gia đình có 03 con bò sinh sản, năm vừa rồi đã sinh ra 03 con bê con, trừ các khoản chi phí, gia đình thu lãi từ 25 - 30 triệu đồng, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

 

Ảnh: Đàn bò của hộ gia đình chị Lê Thị Hoà, thôn 5 xã Quảng Kim

 

5 hộ khác tham gia Dự án vay từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đều có đàn trâu, bò phát triển tốt. Hộ ông Chu Quốc Việt, hiện tại chăn nuôi tại vườn 5 bò cái, 5 con bê và có 10 con chăn thả núi gần nhà; ông Giả Minh Sơn, có 3 con bò cái, 2 con bê; ông Chu Xuân Thức, có 3 con bò cái, 2 con bê; bà Phan Thị Hồng 5 con bò cái, 3 con bê. Riêng ông Tạ Bá Khẩn, có 1 con bò cái, 4 con trâu, 1 con nghé con (do có 2 con bò cái mua từ vốn vay phát triển không được tốt, nên ông đề nghị cho bán để mua thêm trâu cái phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình).

 

Bên cạnh đó, hằng năm Hội Nông dân xã đã tổ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giáo KHKT chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả, thúc đẩy sản xuất. Đồng thời thực hiện tốt việc phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn. Đến nay, Hội Nông dân xã quản lý 5 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội 10.614.000 tỷ đồng, cho 193 lượt hội viên vay phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trong năm 2022 toàn xã đã giảm được 20 hộ nghèo, 41 hộ cận nghèo.

 

Việc thực hiện hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội trong việc điều hành và quản lý, đi về gần gủi hơn với hội viên, được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, uy tín của Hội trong hệ thống chính trị ở cơ sở được nâng lên rõ rệt, tạo niềm tin cho hội viên, nông dân, hội viên gắn kết hơn với tổ chức Hội.

 

Với những việc làm hiệu quả, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục đẩy mạnh vận động xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân xã, phối hợp với các ngành tạo điều kiện hỗ trợ hội viên có nguồn vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, giúp hội viên vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

                                              

  Hồng Thuý - HND xã Quảng Kim

Các tin khác