Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 314

  • Tổng 372.275

Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân

Ngày đăng: 23/06/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Bố Trạch kiểm tra một mô hình sử dụng vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân.
 

Để phát triển nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, bên cạnh sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước từ Trung ương đến địa phương, Hội Nông dân các cấp trong toàn huyện Bố Trạch đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp hội viên, nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân, tích cực đóng góp xây dựng Quỹ. Đồng thời, huy động từ các doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân và tranh thủ từ các chương trình, dự án để giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đến nay, Bố Trạch đã có 26/28 xã, thị trấn xây dựng được Quỹ hỗ trợ nông dân, cùng với nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, toàn huyện có tổng nguồn vốn là 15,590 tỷ đồng.
 
Ông Hoàng Văn Hùng - Chủ tịch Hội nông dân huyện Bố Trạch cho biết: “Để phát huy có hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã chủ động lựa chọn những mô hình, dự án có tính khả thi để triển khai thực hiện. Đặc biệt, ưu tiên đối với những hộ có tinh thần trách nhiệm, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các ban, ngành có liên quan mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn của hội viên để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả”.

Chị Dương Thị Hiệp ở thôn Cà, xã Hòa Trạch là một trong những hộ được tiếp cận sớm với nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Năm 2013 chị được vay 30 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để triển khai Dự án nuôi bò lai sinh sản. Với 2 con bò giống ban đầu, gia đình đã chăm sóc để sinh sản ra nhiều bê con. Bên cạnh việc nhân đàn, chị cũng xuất bán một số bê con để lấy vốn tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển kinh tế. Hiện tại, chị Dương Thị Hiệp đã xây dựng được một trang trại có quy mô 1,5 ha, nuôi bò lai sinh sản, lợn thịt và cá các loại. Mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 5 – 7 bê con, 250 con lợn thịt và khoảng 5 - 7 tấn cá, sau khi trừ chi phí gia đình chị Hiệp thu lãi trên 400 triệu đồng. Chị Hiệp chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn. Điều kiện đất đai có, nhân lực có, nhưng lại không có vốn để phát triển sản xuất. Sau khi được Hội nông dân xã tạo điều kiện cho gia đình vay một số vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, đồng thời cho tôi tham gia lớp tập huấn về nuôi bò lai sinh sản, tôi đã tự tin để đầu tư phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của gia đình mình. Quá trình làm, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Hội nông dân huyện và Hội nông dân xã, từ đó đã tiếp thêm động lực để tôi cố gắng vươn lên. Hiện tại tôi đã trả được nợ và đang đóng góp xây dựng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để giúp các hội viên khác có điều kiện được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.
 

Chị Dương Thị Hiệp ở thôn Cà, xã Hòa Trạch đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân.

 
Ông Trần Khánh – Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản Đồng Trạch là người có nhiều năm gắn bó với nghề nuôi tôm. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thời tiết diễn biến thất thường, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh đã khiến việc nuôi tôm của gia đình bị thua lỗ. Thiếu vốn, ông không biết xoay xở thế nào để tiếp tục đầu tư. Đầu năm 2020 ông Khánh được Hội nông dân xã xét duyệt cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Từ đó, ông đã mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm trong ao đất sang nuôi tôm trong bể nổi nhằm thuận lợi trong việc chăm sóc, cũng như hạn chế được những tác động bất lợi của thời tiết, khí hậu. Ông Khánh tâm sự: “Nhờ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân mà tôi có điều kiện để chuyển đổi từ nuôi tôm theo phương thức truyền thống (trong ao đất) sang nuôi tôm trong bể nổi. Quá trình nuôi cho thấy, nuôi tôm trong bể nổi mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, đặc biệt là việc xử lý ao nuôi định kỳ bằng chế phẩm sinh học giúp kiểm soát môi trường ao nuôi và môi trường tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường”.
 
Trong 10 năm qua, toàn huyện Bố Trạch đã có trên 1.100 dự án được giải ngân với hơn 6.600 lượt hội viên, nông dân vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp giải quyết việc làm cho trên 9.000 lao động nông thôn. Thực tế cho thấy nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân không chỉ giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, mà còn giúp thay đổi tập quán, phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.

 

Tiến Thành (Đài TT – TH Bố Trạch)

Các tin khác