Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 497

  • Tổng 2.313.863

Quảng Bình: Hội Nông dân xây nhà màng trồng dưa công nghệ cao là có mục đích này đây

Ngày đăng: 10/08/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân – Phụ nữ (Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình) xây nhà màng rộng 800 m2 và đang trồng rau, cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời gian tới, đây là điểm trình diễn, chia sẻ kinh nghiệm trồng cây cho hội viên nông dân Quảng Bình.

Những ngày này, trong nhà màng rộng 800 m2 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân – Phụ nữ tỉnh Quảng Bình, các cán bộ, nhân viên nơi đây đang cần mẫn cắt lá, tỉa cành để chuẩn bị thu hoạch dưa các loại.

Dẫn PV Dân Việt đi tham quan nhà màng, ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân – Phụ nữ (Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Chúng tôi triển khai mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP trong nhà màng từ tháng 5/2021. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, cây trồng phát triển tốt, cho trái to. Thời gian tới, đây là điểm trình diễn, chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, cây ăn quả cho hội viên nông dân".

Hội Nông dân Quảng Bình xây nhà màng trồng rau sạch làm điểm trình diễn cho nông dân - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân – Phụ nữ tỉnh Quảng Bình (bên trái) và ông Trần Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình (bên phải) đang chăm sóc dàn dưa lưới. (Ảnh: Trần Anh)

Đứng bên dàn dưa lê chín vàng, ông Nguyễn Tiến Thành chia sẻ: "Nhà màng này được Trung tâm của Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình) thực hiện trên diện tích 800 m2. Tổng chi phí đầu tư gần 800 triệu đồng, nguồn vốn được hỗ trợ từ chương trình phát triển nông nghiệp của tỉnh và sự đối ứng của trung tâm".

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, trong nhà màng, Trung tâm đang trồng các loại dưa, như: dưa lưới (1.500 cây), dưa chuột (200 cây), dưa lê (200 cây)... Quá trình trồng, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm theo dõi sát sự phát triển của cây, việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh được thực hiện đúng kĩ thuật. Sau hơn 2 tháng, cây dưa phát triển tốt, cho trái to, chỉ 1 tuần nữa sẽ cho thu hoạch.

Hội Nông dân Quảng Bình xây nhà màng trồng rau sạch làm điểm trình diễn cho nông dân - Ảnh 3.

Dưa lê vàng trồng trong nhà màng phát triển tốt, cho trái to. (Ảnh: Trần Anh)

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng dưa, ông Thành cho hay: "Để trồng dưa lưới trong nhà màng đạt tiêu chuẩn VietGAP, người trồng phải tuân thủ các quy trình kĩ thuật, phải điều chỉnh linh hoạt cây trồng, thời gian trồng, chăm sóc, thụ phấn phù hợp với thời tiết. Đặc biệt, phải phòng trừ ngay từ đầu các loại sâu bệnh".

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Thành, trồng rau, cây ăn quả trong nhà màng cho năng suất cao, sản phẩm làm ra sạch, an toàn. Dự kiến trong tuần tới, dưa các loại trồng ở nhà mang này cho thu hoạch khoảng: 26 tạ dưa lưới, 6 tạ dưa chuột và hơn 5 tạ dưa lê. Sau khi trừ chi phí cho lãi hơn 30 triệu đồng/vụ. Vụ tới, Trung tâm tiếp tục trồng rau các loại theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hội Nông dân Quảng Bình xây nhà màng trồng rau sạch làm điểm trình diễn cho nông dân - Ảnh 4.

Nhân viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân – Phụ nữ tỉnh Quảng Bình đang tỉa lá cho dàn dưa lưới. (Ảnh: Trần Anh)

"Chúng tôi xây dựng mô hình này trọng tâm hướng đến hội viên nông dân. Thời gian tới, từng nhóm nông dân trong tỉnh Quảng Bình sẽ được mời đến trung tâm và chúng tôi đưa đi tham quan, chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa, trồng rau công nghệ cao để bà con học, làm theo. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hướng đến đào tạo nghề trồng rau, trồng cây ăn quả cho hội viên nông dân", ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân – Phụ nữ tỉnh Quảng Bình, nói.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, cho biết: "Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trong nhà màng đang mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình này có ưu điểm hạn chế côn trùng, quản lý được nhiệt độ, ánh sáng nên trồng được giống dưa chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân. Thông qua mô hình này, chúng tôi sẽ tổ chức cho nông dân đến tham quan, học tập và nhân rộng mô hình".

Theo: danviet.vn

Các tin khác