Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 798

  • Tổng 2.312.473

Đẩy mạnh công tác tư vấn xuất khẩu lao động

Ngày đăng: 11/05/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đi đôi với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, năm 2014, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện chương trình tư vấn xuất khẩu lao động nhằm hỗ trợ cho con em hội viên, nông dân có cơ hội đi lao động nước ngoài, vươn lên thoát nghèo. 

Để thực hiện nhiệm vụ tư vấn xuất khẩu lao động một cách có hiệu quả, ngay từ những ngày đầu năm 2014, Trung tâm đã triển khai về các xã tư vấn miễn phí trực tiếp về thị trường lao động, chế độ, chính sách hội viên, nông dân. Việc tư vấn không chỉ tập trung ở các xã trọng điểm, nơi có nhiều con em tỉnh nhà đi lao động như Lý Trạch (Bố Trạch), Quảng Lưu (Quảng Trạch)...mà còn mở rộng ra ở các địa bàn mới như Ngư Thủy, Hồng Thủy (Lệ Thủy), Trung Hóa, Hồng Hóa (Minh Hóa). Với sự nỗ lực và tinh thần làm việc nhiệt tình, hăng hái của toàn thể cán bộ, trong năm 2014 Trung tâm đã tư vấn miễn phí việc làm, chính sách lao động cho hơn 1.300 lượt lao động, trong đó, có 410 lao động đăng ký tìm việc làm, 195 lao động làm hồ sơ xuất khẩu lao động và có 58 lao động xuất cảnh ở các thị trường lớn như: Nhật Bản, Đài Loan...


Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm

Như vậy, những con số “biết nói” trên đã cho thấy công tác tư vấn xuất khẩu lao động của Trung tâm có nhiều khởi sắc, mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy vậy, nhu cầu tìm việc làm của con em trong độ tuổi lao động còn cao, trong khi hậu quả của khủng hoảng kinh tế thế giới làm cho thị trường XKLĐ đang thu hẹp lại; những bất ổn trên biển Đông, sự biến động an ninh, chính trị ở một số nước trên thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người dân, khiến công tác tư vấn xuất khẩu lao động gặp nhiều trở ngại. Bệnh cạnh đó, hiện nay Trung tâm vẫn chưa mở rộng, vươn tới được tất cả các địa bàn để phục vụ tốt nhất nhu cầu tìm hiểu thông tin về thị trường xuất khẩu lao động của con em trong tỉnh.

Trong năm tới, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân xác định tiếp tục phấn đấu, mở rộng địa bàn hoạt động, tăng cường bám sát cơ sở, về tận mỗi gia đình, cộng đồng dân cư, nâng cao chất lượng tư vấn, thông tin việc làm; tích cực phối hợp các ngành, nhằm đưa công tác tư vấn xuất khẩu lao động có chất lượng, hiệu quả, góp phần tạo cơ hội việc là nhiều hơn cho lao động nông thôn.

Hoàng Hoài
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân 

Các tin khác