Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 214

  • Tổng 151.265

Hội Nông dân xã Nghĩa Ninh: Đẩy mạnh phong trào “Cải tạo vườn tạp”

Ngày đăng: 12/01/2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong những năm gần đây, kinh tế vườn đã và đang chiếm một vị trí quan trọng trong nông nghiệp, nếu so với trồng lúa, trồng hoa màu...thì kinh tế vườn có những bước phát triển về hiệu quả kinh tế, về mặt kỹ thuật sản xuất và gắn liền với nền nông nghiệp hiện đại.

Nghĩa Ninh là một xã thuần nông, có diện tích đất tự nhiên 1.57,26 ha, diện tích trồng lúa cả năm 316 ha, có 1.354 hộ với 5.886 nhân khẩu, với 748 hội viên nông dân. Từ xưa, mỗi hộ dân nơi đây đều dành một phần đất xung quanh ngôi nhà của mình để trồng một số loại cây thông thường nhằm cải thiện môi trường sống, hiệu quả kinh tế không cao. Thời gian qua, cùng với việc tập trung hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hội Nông dân xã Nghĩa Ninh đã có nhiều sáng tạo trong chỉ đạo hội viên cải tạo vườn tạp, đưa các loại cây phù hợp, có giá trị kinh tế cao vào trồng vừa tạo thêm thu nhập, vừa cải thiện môi trường sống, chỉnh trang diện mạo nông thôn.

 

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao với tiêu chí cơ bản là “ Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, để phát huy vai trò chủ thể của Nông dân và góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống ngay trên mảnh đất của mình, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Đồng Hới đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Nghĩa Ninh phát động phong trào cải tạo vườn tạp, nâng cao năng suất giá trị trên đơn vị diện tích, chất lượng sản phẩm. Hội đã phối hợp với các ngành chức năng, mở nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, tổ chức cho hội viên tham quan, học tập những khu vườn kiểu mẫu…từ đó góp phần thay đổi nhận thức và hành động cho hội viên.

 

Đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp ở Nghĩa Ninh phải kể đến ông Đào Văn Nghị ở thôn Trung Nghĩa 5. Nhiều năm trước, gia đình ông chủ yếu trồng hoa màu và một số loại cây ăn quả theo kiểu tự phát. Số lượng quả không nhiều và không ngon, hiệu quả kinh tế thấp. Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân tổ chức, với tính cần cù, chịu thương chịu khó, không cam chịu đói nghèo ngay trên mảnh đất của mình. Với trăn trở đó, hội viên nông dân Đào Văn Nghị quyết tâm phát triển kinh tế vườn, tiến hành quy hoạch lại 2.500m2 đất, phần thấp trũng là đào ao nuôi cá, tiếp đến là khu nuôi gà, lợn rừng, diện tích còn lại trồng Ổi Lê Đài Loan… Chưa đầy 3 năm, khu vườn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Với mong muốn không bỏ hoang đất, bà Phạm Thị Luân ở thôn Trung Nghĩa 5, cũng mạnh dạn chuyển đổi khu vườn của mình. Nhận thấy giống Ổi Lê Đài Loan phát triển khá tốt trên nền đất đồi nếu chịu khó bón phân, chăm tưới. Bà trồng 150 gốc Ổi, mổi gốc cho thu hoạch 20 đến 30kg quả/lứa, với giá bán 25.000đồng/1kg, một năm nếu chăm bón tốt sẽ thu hoạch được từ hơn 3 lứa quả. Như vậy sau hơn 1 năm, vườn Ổi của bà đã cho thu hoạch với hiệu quả kinh tế khá cao, mới đây bà thuê máy ủi về san lấp mặt bằng, tiếp tục trồng thêm Ổi và một số loại cây ăn quả khác có giá trị kinh tế.

 

Ảnh: Hội viên nông dân Phạm Thị Luân ở thôn Trung Nghĩa 5 bên cạnh vườn Ổi của mình

 

Đánh thức tư duy làm vườn để tạo nguồn thu nhập ổn định, chỉnh trang bộ mặt khu dân cư trù phú, Sáng - Xanh - Sạch - đẹp là bước đi đúng đắn trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Nghĩa Ninh. Đến nay, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động hơn 100 hộ hội viên thực hiện cải tạo vườn tạp, bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao. Sau khi thực hiện chuyển đổi vườn tạp, từ thói quen, tập tục sản xuất manh mún, nhỏ lẻ theo lối tự cung tự cấp, nhiều hội viên nông dân xã Nghĩa Ninh đã dần tạo ra những hàng hóa có giá trị. Với chủ lực là cây ổi, mang lại cho mỗi hội viên thu nhập ít nhất trên 5 triệu đồng mỗi tháng. Có thể nói phát triển kinh tế vườn có vai trò quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả đất đai, lao động, tài nguyên sẵn có và góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình.

 

Để nhân rộng phong trào cải tạo vườn tạp, thời gian tới Hội Nông dân xã Nghĩa Ninh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng và vai trò của kinh tế vườn; Hỗ trợ, hướng dẫn các hội viên cải tạo đất, xây dựng vườn mẫu khoa học, phù hợp với quy hoạch tổng thể. Bên cạnh đó, định hướng cho bà con sản xuất các loại cây trồng có giá trị đưa lại kinh tế cao, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng và lợi thế của địa phương, tăng cường đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa các giống mới cho năng suất, chất lượng cao, gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Đặng Văn Châu

Hội Nông dân Thành phố Đồng Hới

Các tin khác