Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 161

  • Tổng 227.757

Vượt qua khó khăn xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả

Ngày đăng: 05/08/2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nên ngay từ nhỏ anh Trương Văn Tứ ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch đã sớm tần tảo với công việc việc nhà nông. Với ý chí quyết tâm, anh đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức về khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Năm 1993 theo chủ trương của Đảng, Nhà nước gia đình anh Tứ cùng với 7 hộ gia đình khác vào khu vực giản dân (327) của xã để trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc; ban đầu gia đình anh chủ yếu trồng cây keo và hoa màu. Khi anh lớn lên trở thành lao động chính trong gia đình, tham gia vào Hội Nông dân, qua các buổi sinh hoạt Hội, thông tin trên báo, đài về các mô hình phát triển kinh tế, anh có mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất của gia đình. Anh cùng gia đình xây dựng chuồng trại để phát triển thêm chăn nuôi; vừa làm, vừa học hỏi đúc rút kinh nghiệm và phát triển mô hình ngày một lớn hơn. Đến năm 2017 sau khi thành lập gia đình, anh được bố mẹ giao 04ha đất rừng được cấp để sản xuất, kinh doanh; anh bàn với vợ đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp với diện tích chuồng 120m2. Những ngày đầu mới bắt tay vào làm, gặp muôn vàn khó khăn. Từ nguồn vốn, chọn giống, thức ăn cho vật nuôi, đến khâu chăm sóc thú y... Đến khi công việc chăn nuôi bắt đầu ổn định thì năm 2019 dịch Tai xanh lây lan làm cho 62 lợn thịt gần đến ngày xuất chuồng và 7 lợn nái bị mắc bệnh, phải tiêu huỷ toàn bộ theo quy định.

 

Quyết tâm không từ bỏ, anh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ Nông dân - Phụ nữ tỉnh tổ chức và các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật khác, vay mượn thêm nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cải tạo lại chuồng tại tiếp tục đầu tư chăn nuôi thêm các loại con nuôi khác; ngoài ra, anh trồng thêm các loại cây ăn quả như cam, bưởi, na... trồng cây keo lai.

 

Sau những lần thất bại, Anh rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Đến nay mô hình chăn nuôi của anh có tổng diện tích chuồng 250m2 với số vốn đầu tư trên 530 triệu đồng. Trong chuồng thường xuyên có trên dười 10 lợn nái, 50-70 con lợn thịt, và 01 con lợn đực giống; ngoài ra còn có 5 con bò lai sinh sản, và đàn ngan, gà trên 150 con, đàn thỏ gần 30 con. Mỗi năm xuất chuồng 2,5 đến 3 lứa khoảng 170 con lợn thịt và các loại vật nuôi khác, sau khi đã trừ chi phí cho lãi trên 150 triệu đồng/năm.

 

 

Bên cạnh đó anh luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như đóng góp ngày công, hiến đất cho chương trình xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ người nghèo làm ăn, hỗ trợ cây, con giống cho các hộ xung quanh, chia sẽ kinh nghiệm, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho các hộ nông dân trong việc chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Mô hình kinh tế của anh Trương Văn Tứ đã giải quyết được 03 lao động có thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Anh là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, vượt khó vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.

Ánh Tuyết

HND huyện Quảng Trạch