Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 762

  • Tổng 2.319.915

Hội Nông dân xã Thanh Thạch “cầu nối” từ nguồn vốn vay cho người nghèo

Ngày đăng: 27/03/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Hội Nông dân xã Thanh Thạch là một trong bốn tổ chức Chính trị - Xã hội nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa. Với trách nhiệm nhận ủy thác, thời gian qua Hội Nông dân xã đã thực hiện tốt các hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Để thực hiện tốt trách nhiệm cue mình, Ban Thường Hội Nông dân xã luôn bám sát các nội dung ủy thác, Nghị quyết của Ban đại diện Hội đồng quản trị, các văn bản chỉ đạo của Ban giám đốc NHCSXH huyện Tuyên Hóa; chỉ đạo các chi hội cơ sở, các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trực thuộc Hội quản lý thực hiện đầy đủ các nội dung ủy thác, đúng chủ trương Đảng, chính sách của Nhà nước, của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác. Hội cũng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến cán bộ hội viên hội nông dân và dân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như lồng ghép với các hội nghị và các buổi sinh hoạt của các chi hội. Hội Nông dân xã quản lý 4 tổ TK& VV. Tổng dư nợ đến ngày 17/3/2024 dư nợ hơn 9.26 tỷ đồng với 130 hộ vay; nợ quá hạn không. Từ đầu năm 2024 đến nay thu hồi vốn 334.000.000đ, cho vay 450.000.000đ, chiếm tỷ trọng 3,60% tổng dư nợ. Nhiều hộ vay vốn từ NHCSXH đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả xóa được đói nghèo và vươn lên làm giàu.

 

Ông Nguyễn Hồng Thơ, thuộc chi hội thôn 1 là một gia đình trước dây có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Năm 2010, được sự hỗ trợ từ chính quyền, gia đình ông Thơ đã chủ động đưa 2,5ha đất đầu tư mô hình kinh tế VAC. Do nguồn vốn eo hẹp, được sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã và cán bộ tín dụng NHCSXH giúp đỡ ông Thơ đã được vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm để đầu tư nuôi bò, lợn, gà…tăng thêm thu nhập.

 

Mô hình nuôi lợn rừng

 

Ông Nguyễn Hồng Thơ cho biết, tôi rất trăn trở, lo lắng, làm thế nào, nuôi con gì để phát huy tốt đồng vốn được vay. Là một Hội viên nông dân tôi vẫn luôn cố gắng vận dụng kiến thức có được thông qua tập huấn, học hỏi kinh nghiệm người đi trước, hay khi đi tham quan nhiều mô hình kinh tế ở các địa phương khác…tôi đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi tổng hợp và lựa chọn con giống cho phù hợp, nguồn thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng, đặc biết nhất là làm tốt vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh. Từ sự nỗ lực của bản thân cùng sự hỗ trợ từ NHCSXH huyện Tuyên Hóa và Hội nông dân xã đến nay, trang trại rộng 2,5ha của tôi đã phát triển khá hiệu quả, hiện có 12 con bò lai, 250 con gà, 10 con lợn nái, 80 con lợn thịt, 15 con lợn rừng và 1 ao cá bao gồm các loại như: cá trê phi, cá chim, cá rô phi và 68 cây Bưởi Phúc trạch mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình tôi từ 200-250 triệu đồng/năm, nhờ đó cuộc sống của gia đình tôi được cải thiện, thoát diện khó khăn của xã.

 

Mô hình chăn nuôi gà

 

Ông Đoàn Xuân Long, Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch cho biết: “Ông Nguyễn hồng Thơ là một trong những Hội viên hội nông dân của xã biết vượt qua khó khăn và nghị lực vươn lên trở thành một gương điển hình biết phát triển kinh tế giỏi của địa phương. Ông xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều nông dân và người dân noi theo và học tập. Có thể thấy rằng, từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Tuyên Hóa, đã tạo điều kiện và động lực khích lệ hội viên mạnh dạn đầu tư, tích cực lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp; thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần tích cực làm cho cán bộ hội viên hội nông dân của xã tăng lên làm giàu xứng đáng, số hộ nghèo giảm đáng kể.

 

Bưởi Phúc Trạch

 

Trong thời gian tới Hội Nông dân xã phối hợp với NHCSXH huyện Tuyên Hóa thông qua hoạt động của tổ TK& VV tập hợp cán bộ hội viên nông dân tham gia vào tổ chức Hội ngày càng nhiều và xây dựng cơ sở hội ngày càng vững mạnh, góp phần củng cố niềm tin, tình đoàn kết, tích cực hỗ trợ nhau trong cuộc sống vươn lên làm giàu, hội viên thêm gắn bó với tổ chức Hội.

Đinh Thuần Chinh

(HND xã Thanh Thạch)