Chi tiết tin - Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình
VĂN BẢN MỚI
WEBSITE SỞ NGÀNH
Thống kê truy cập
Số lượng và lượt người truy cập
-
Online 6
-
Hôm nay 784
Tổng 3.305.620
Giải quyết tranh chấp đất rừng, chuyển đổi rừng.
Ông Nguyễn Thành Chuân, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy; ông Nguyễn Quốc Vĩnh, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa hỏi:
Trồng rừng được xác định là hướng đi quan trọng để nâng cao mức sống của người dân. Kinh tế rừng đã tạo bước phát triển mạnh về kinh tế - xã hội ở các xã vùng trung du, miền núi của tỉnh. Nhưng tình trạng cấp đất trùng, việc cắm mốc trên thực địa sai lệch so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nên dẫn đến tranh chấp đất, rừng. Xin hỏi:
1. Vấn đề tranh chấp đất rừng phải giải quyết như thế nào? cấp nào có thẩm quyền giải quyết.
2. Làm thế nào để người dân được bán tín chỉ carbon?
3. Đề nghị chuyển đổi rừng Thông dự án Việt Đức sang trồng các loài cây có giá trị kinh tế cao hơn.
Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời:
Câu hỏi 1: Vấn đề tranh chấp đất rừng phải giải quyết như thế nào? cấp nào có thẩm quyền giải quyết:
Theo quy định tại Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải; Trường hợp tranh chấp đất đai đã có GCNQSDĐ nếu được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì các bên tranh chấp gửi đơn đến Tòa án nhân dân để được xem xét, giải quyết.
Mặt khác, theo quy định tại khoản 9 Điều 26 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì: “Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng” thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.
Câu hỏi 2: Làm thế nào để người dân được bán tín chỉ carbon?
Hiện nay, việc bán tín chỉ carbon chưa thực hiện. Tuy nhiên, thực hiện Nghị định số 107/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022 của Chính phủ về thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ trong 3 năm: 2023, 2024, 2025, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Bình đang tham mưu chi trả tiền giảm phát thải cho các chủ rừng, cụ thể: năm 2023 trên 170.000 đồng/ha, năm 2024 là 198.000 đồng/ha.
Nếu chủ rừng là hộ gia đình, đề nghị cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của chủ rừng về Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng để chuyển tiền.
Ý kiến: Đề nghị chuyển đổi rừng Thông dự án Việt Đức sang trồng các loài cây có giá trị kinh tế cao hơn.
Khi tham gia trồng rừng Dự án Việt Đức thì quyền lợi, nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 162/1999/QĐ-TTg ngày 07/8/1999 của TTCP về chính sách hưởng lợi của hộ gia đình, cá nhân tham gia Dự án bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức, trong đó quy định một số quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản như sau:
- Về quyền lợi: “Được quyền tham gia quyết định cơ cấu cây trồng, kỹ thuật trồng rừng, thời điểm khai thác và phương thức khai thác”;
- Về nghĩa vụ: “Khi cần khai thác rừng, hộ gia đình, cá nhân phải báo UBND cấp xã tại nơi có rừng biết để được cấp giấy phép khai thác hợp pháp. Phải khai thác theo đúng quy trình, phù hợp với quy chế quản lý của từng loại rừng” và “Sau khi khai thác phải trồng lại rừng hoặc thực hiện những biện pháp xúc tiến tái sinh để tái tạo rừng,…”.
Tuy nhiên, đối với rừng trồng Thông nhựa, mục đích kinh doanh chính của rừng là khai thác nhựa thông. Vì vậy, trường hợp, rừng trồng Thông nhựa có chất lượng kém (sinh trưởng, phát triển kém, mật độ không đảm bảo,…), không đảm bảo hiệu quả kinh tế khi kinh doanh rừng bằng khai thác nhựa thì hộ gia đình, cá nhân cần có đánh giá hiện trạng rừng, hiệu quả kinh tế gửi UBND cấp xã tổng hợp, báo cáo UBND cấp huyện kiểm tra, đánh giá và quyết định cho phép khai thác và chuyển đổi sang trồng các loài cây lâm nghiêp khác có giá trị, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường cao hơn.
Các tin khác
- Ông Trần Trúc Kỳ, thôn Tam Đa, xã Quảng Lưu (03/10/2024)
- Ông Nguyễn Quang Tuyển, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh, hỏi: (03/10/2024)
- Chính sách hỗ trợ kinh phí giao khoán bảo vệ rừng (03/10/2024)
- Khó khăn trong hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (03/10/2024)
- Chính sách tín dụng ưu đãi cho phát triển nông nghiệp (03/10/2024)
- Về việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất ở bản Khe Dây, Khe Ngang, xã Trường Xuân (03/10/2024)
- Chất lượng vật tư nông nghiệp (03/10/2024)
- Ông Đàm Như Thế, thôn Trung Minh, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch có ý kiến: (03/10/2024)
- Chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi nghề (01/10/2024)
- Nạo vét, khơi thông các tuyến đường thủy nội địa (01/10/2024)