Chi tiết tin - Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình
VĂN BẢN MỚI
WEBSITE SỞ NGÀNH
Thống kê truy cập
Số lượng và lượt người truy cập
-
Online 5
-
Hôm nay 1010
Tổng 3.305.846
Tình trạng đánh bắt thủy sản trái phép
Bà Nguyễn Thị Kim Anh, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn; ông Trần Văn Lĩnh, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, phản ánh:
Hiện nay, sản lượng khai thác hải sản ngày càng giảm, trong khi đó một số tàu cá có công suất lớn khai thác hải sản không đúng ngư trường đăng ký như: Tàu chụp, tàu dã cào, tàu lặn,… ở các địa phương khác đến khai thác ở vùng lộng và các rạn san hô. Các tàu khai thác ốc biển ven bờ một cách tràn lan không được kiểm soát ảnh hưởng rất lớn đến ngư trường đánh bắt của ngư dân. Xin được hỏi: Các cơ quan có thẩm quyền có thường xuyên tuần tra, nắm tình hình không?; có chế tài nào xử lý để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản vùng lộng và tạo sự an tâm cho nhân dân khai thác có hiệu quả hơn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:
Nội dung phản ánh của cử tri là đúng và phù hợp với thông tin Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nắm được, tại vùng biển ven bờ và vùng lộng toàn tỉnh (trong đó có xã Ngư Thủy Bắc và phường Quảng Phúc) vẫn còn tình trạng tàu chụp, giã cào đơn khai thác thủy sản trái phép, các tàu này chủ yếu là của một số địa phương trên địa bàn tỉnh, thuộc xã Bảo Ninh, Quang Phú, Đức Trạch, xã Cảnh Dương,… Và thỉnh thoảng có một số tàu cá của các tỉnh khác lén lút vào khai thác vùng biển ven bờ. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Luật Thuỷ sản 2017, Nghị định số 26/2019/NĐ-CP và Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/01/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, đặc biệt ảnh hưởng đến công tác chống khai thác IUU, tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh.
Theo Quyết định số 06/2020/QĐ-UBND ngày 16/4/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý hoạt động khai thác thuỷ sản tại vùng biển ven bờ và vùng nước nội địa tỉnh Quảng Bình, hoạt động khai thác thuỷ sản tại vùng biển ven bờ và vùng nước nội địa đã phân cấp cho UBND cấp huyện quản lý. Nhưng với trách nhiệm là đơn vị quản lý chuyên ngành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thuỷ sản tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong vùng nước đã phân cấp cho UBND cấp huyện quản lý là vùng biển ven bờ; đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát tại vùng lộng về hoạt động khai thác thủy sản, tập trung vào các hành vi khai thác IUU như khai thác sai vùng biển, không ghi, ghi không đầy đủ Nhật ký khai thác thủy sản,… Đầu năm 2024 đến nay, Chi cục Thủy sản đã tổ chức 04 cuộc tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử phạt 15 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 135 triệu đồng, trong đó xử phạt 02 tàu giã cào, số tiền 25 triệu đồng theo chế tài xử phạt được quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ. Từ ngày 20/5/2024, áp dụng theo Nghị định số 38/2024/NĐ-CP ngày 5/4/2024 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa ngăn chặn triệt để.
Thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc sở, phối hợp với UBND cấp huyện, lực lượng Biên phòng để thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đánh bắt thuỷ sản trái phép và đề nghị UBND cấp huyện quyết liệt hơn nữa trong quản lý, tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về khai thác thuỷ sản tại vùng biển ven bờ và vùng nước nội địa trên địa bàn theo phân cấp.
Các tin khác
- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Quảng Ninh (30/09/2024)
- Chính sách bảo hiểm y tế đối với học sinh (30/09/2024)
- Chính sách hỗ trợ Hợp tác xã mới thành lập (30/09/2024)
- Chính sách hỗ trợ sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP? (30/09/2024)
- Hồ sơ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. (30/09/2024)