Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 744

  • Tổng 2.349.343

Sơn Hóa tổ chức Lễ Công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Ngày đăng: 04/07/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 20/6/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam xã Sơn Hóa long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết đinh xã đạt chuẩn nông thôn mới của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. 

Về tham dự buổi lễ: Ở Tỉnh có đồng chí Phạm Thanh Nam - Phó giám đốc Sở KHCN; đại diện Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh. Ở huyện có đồng chí Hồ Vũ Thường - HUV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện, các phòng, ban ngành đoàn thể cấp huyện. Ở xã có các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam xã, các đ/c Trưởng phó các ban ngành đoàn thể, cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách.

 

Văn nghệ chào mừng

 

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng đối mặt với những khó khăn, thách thực đồi hỏi cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn và toàn thể Nhân dân phải vào cuộc, nổ lực phấn đấu, đồng bộ, quyết liệt. Từ năm 2011 đến 2023, xã đã huy động được gần 59 tỷ đồng (Trong đó Nhân dân đóng góp trên 8 tỷ đồng), để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết chế, cơ sở hạ tầng nông thôn, đầu tư hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất…

 

Để hoàn thành kế hoạch về đích NTM, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã tạo mọi điều kiện và lồng ghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ Nhân dân đầu tư, mở rộng xản xuất, chăn nuô, ứng dụng và chuyển giao khoa học kỷ thuật; qua đó, phong trào xây dựng NTM xã Sơn Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, cụ thể: Đã xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,24%; tu nhập bình quân đầu người đạt trên 42,5 triệu đồng/người/năm; tài nguyên đất đai được khai thác hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được cũng cố và tăng cường; bà con Nhân dân đoàn kết, thống nhất, chịu khó làm ăn, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Với những nổ lực cố gắng của Cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân, xã Sơn Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023.

 

Toàn cảnh buổi lễ

 

Xác định vai trò của Hội Nông dân trong Chương trình MTQG xây dựng NTM, BTV Hội Nông dân xã Sơn Hóa đã lựa chọn và đăng ký các tiêu chí để triển khai thực hiện, trong đó tiêu chí sản xuất và môi trường được Hội nông dân xã tập trung vân động và thực hiện. Hội đã tích cực vận động hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, không để đất nông nghiệp bị bỏ hoang, khuyến khích phát triển mô hình kinh tế gia trại, ứng dụng có hiệu quả các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng sản phẩm trong trồng trọt và chăn nuôi, phát triển các mô hình nông nghiệp sạch như Gà sạch, rau sạch. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, công tác đảm bảo cảnh quan môi trường được cán bộ và hội viên hết sức quan tâm. Hội đã vận động hội viên nông dân tiếp tục thực hiện đề án Phân loại và xử lý rác thải có hiệu quả thông qua việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng thời kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân dân, dần tạo nên ý thức thói quen sinh hoạt cho mỗi người dân. Rác thải tại nguồn phân loại và xử lý đúng cách. Quan tâm xử lý nước thải sinh hoạt, tùy mức độ phát thải của từng hộ để lựa chọn hình thức xử lý phù hợp. Ngoài việc củng cố các nội dung theo yêu cầu của các tiêu chí, Hội Nông dân xã tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn, tập trung chỉnh trang hệ thống hàng rào cây xanh, đường hoa cây cảnh ở các thôn và các tuyến đường do chi hội nông dân tự quản. Từ 2011 - 2023 Hội đã tập trung vận động nông dân góp công, góp sức với tổng số ngày công huy động trên 13.800 ngày công, trồng mới 6.000 cây bóng mát, chỉnh trang hàng rào xanh 16 km. Mở rộng lề đường bằng bê tông; cứng hóa đường giao thông 1,25km; đắp mở rộng lề đường 4.8km. Đào rãnh đất thoát nước 4,75km; cứng hóa đường giao thông nội đồng 6,7km. hệ thống điện thắp sáng đường quê luôn được duy tu thay mới. Ngoài việc triển khai xây dựng một cách đồng đều ở tất cả các chi hội trong toàn xã, BTV Hội Nông dân xã tập trung xây dựng các điểm nhấn, nổi bật để xứng đáng là xã đạt chuản NTM. Trong đó, có sự nổi bật về cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp, hệ thống hàng rào xanh được trồng thường xuyên chăm sóc cắt tỉa đồng bộ, khuôn viên trụ sở UBND xã thông thoáng, sạch, đẹp.

 

Bên cạch phát triển kinh tế, vệ sinh môi trường phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao luôn được Hội quan tâm, các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua xây dựng NTM luôn sôi nổi tạo món ăn tinh thần động viên cán bộ, hội viên hăng hái thi đua sản xuất góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên và Nhân dân trong toàn xã.

 

Đồng chí Hồ Vũ Thường - HUV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho UBND xã Sơn Hóa

 

Phát biểu chức mừng của lãnh đạo huyện, đồng chí Hồ Vũ Thường - HUV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá, biểu dương và nghi nhận sự nổ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị cũng như của Nhân dân xã nhà trong quá trình triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới toàn bộ cả hệ thống chính trị xã Sơn Hóa cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phong trào xây dựng nông thôn mới; quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí; kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới; quyết tâm xây dựng quê hương Sơn Hóa ngày càng giàu đẹp văn minh; điện đường, trường, trạm, các chính sách an sinh xã hội, đời sống, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao và người dân Sơn Hóa hưởng lợi thực tế về kết quả xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Đ/c Phan Xuân Tuyên - HUV - Chủ tịch UBND xã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân được khen thưởng

 

Nhân dịp này, UBND xã Sơn Hóa đã kịp thời khen thưởng cho 02 tập thể và 02 các nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2023, với tổng số tiền 1.620.000đ.

                                                           

 Nguyễn Quyết Tiến

(HND xã Sơn Hóa)

Các tin khác