Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 248

  • Tổng 372.209

Một cán bộ Hội Nông dân giàu nghị lực

Ngày đăng: 11/06/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất bán sơn địa, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; xuất thân trong một gia đình thuộc hộ khó khăn của xã. Trong điều kiện thiếu việc làm, thu nhập thấp; nông dân Nguyễn Minh Phương đã vào Miền Nam tìm việc làm ăn, qua mấy năm “bôn ba” làm việc ở nhiều nơi nhưng công việc và thu nhập không ổn định, anh quyết định về quê hương để lập nghiệp.

Sau khi về quê với nhiều trăn trở và ý chí làm giàu trên quê hương; được các tổ chức Hội cho tham quan thực tế các mô hình kinh tế có hiệu quả ở một số địa phương trong tỉnh và các tỉnh bạn, anh đã vận dụng, thử nghiệm đưa vào thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, nơi mà hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai lụt, bão, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi… anh còn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề về trồng trọt, chăn nuôi để năm bắt thêm kiến thức.

Với điều kiện sẵn có của gia đình có đất đai rộng, anh đã dồn tất cả vốn liếng tích lũy được, đồng thời được tổ chức Hội tín chấp cho vay vốn ở Ngân hàng CSXH và vay vốn Quỹ HTND, anh đã đầu tư trồng rừng kinh tế, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, bò… qua nhiều năm phát triển và tái đầu tư đến nay mô hình kinh tế tổng hợp của anh có tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ đồng, với 7 ha cây keo, tràm; 3 ha cây cao su; hệ thống chuồng trại nuôi 05 con lợn nái, có 50-65 con lợn thịt/ lứa, 12 con bò, 13 tổ ong lấy mật. Không dừng lại ở đó, thực hiện kế hoạch của UBND xã về chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác anh Nguyễn  Minh Phương đã vận động thêm 2 hộ để mạnh dạn đầu tư chuyển đổi 2,5 ha diện tích đất trồng lúa sang trồng sen lấy hạt và nuôi cá kết hợp làm mô hình dịch vụ- du lịch.
 

Anh Phương thăm hồ sen

Từ năm 2016 đến nay mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Minh Phương có doanh thu đạt từ 1,2 đến 1,7 tỷ đồng/ năm, thu nhập hàng năm đạt từ 500 - 700 triệu đồng. Từ hộ khó khăn đến nay gia đình anh đã đạt hộ khá giả trong xã. Mô hình đã giải quyết công ăn việc làm cho 02 lao động thường xuyên, bình quân thu nhập của lao động từ  55 - 60 triệu đồng/người/ năm; ngoài ra tạo việc làm cho 05 - 07 lao động lúc thời vụ.

Anh củng đã giúp đỡ cho 7 hộ nghèo, hộ khó khăn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo; hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất và khoa học kỹ thuật cho hơn 30 lao động. Đồng thời, vận động các hộ có điều kiện đất đai sẳn có để mạnh dạn đầu tư trồng cây cũng như chăn nuôi các loại con, giống phù hợp với điều kiện của địa phương, tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần vào sự ổn định tình hình và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, nhiệm kỳ 2012-2018, 2018-2023 anh được vào Ban Chấp hành Hội Nông dân xã; được bầu làm Chi Hội trưởng chi Hội thôn Trung Tín; cùng với Ban Chấp hành Hội Nông dân xã và Ban Chấp hành chi Hội anh đã có nhiều đóng góp trong củng cố xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt và tổ chức các phong trào của nông dân, nhất là phong trào “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và phong trào “nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới” đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tấm gương Chi Hội trưởng Nguyễn Minh Phương tận tụy với công việc Hội và làm kinh tế giỏi có sức lan tỏa mạnh mẽ, được hội viên nông dân xã Sơn Thủy nói riêng, bà con nông dân trong vùng nói chung học tập, làm theo.

 ​Dương Thị Toàn - HND xã Sơn Thủy

Các tin khác