Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 735

  • Tổng 2.349.334

Mô hình xử lý rác thải trên đồng ruộng của Hội Nông dân xã Cao Quảng

Ngày đăng: 05/06/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sau 6 năm đi vào hoạt động, đến nay mô hình thu gom rác thải, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng tại xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình đã mang lại hiệu quả tích cực.

Các đồng chi BCH Hội Nông dân đang tiến hành bốc bi

 

Người dân nơi đây đã ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích thiết thực, giúp người dân ở nơi đây hưởng thụ một môi trường an toàn, không khí trong lành. Từ khi có mô hình thu gom rác thải, bà con đã dần có thói quen thu gom, bỏ rác thải nhựa, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật vào các bể chứa sau mỗi lần sử dụng. Đặc biệt tình hình ốc biêu vàng phát triển phá hại cây lúa nhiều, nên bà con đã bắt ốc và tiêu huỷ tại hố rác. Vì thế, tình trạng chai lọ, rác thải bị vứt lung tung trên đồng ruộng đã không còn, ốc biêu được xử lý cơ bản.

 

Vận chuyển bi đến tại các điểm đựng rác

 

Thông qua nguồn kinh phí của Hội nông dân xã, hàng năm hội kiểm tra những bi đã hư hỏng và thay thể bi mới, đặt thêm bi ở những vùng có nhiều hộ sản xuất. Sáng ngày 29 tháng 5 năm 2024, Hội Nông dân đã có 13 đồng chí trong Ban Chấp hành Hội tổ chức xử lý rác tại các đồng ruộng sản xuất lúa; đặt thêm 09 bi gom rác, nâng tổng số bi thu gom rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng của xã hiện tại là 15 bi. Tại các điểm sản xuất của 8 thôn. Từ thôn Cao Cảnh đến thôn Tân Tiến đều được đặt bi xử lý rác thải.

 

 

Đặt bi mới tại cánh đồng lúa

 

Ngoài định kỳ tổ chức xử lý rác thải sau mùa sản xuất, Hội nông dân xã còn tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn cho người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện thu gom bao bì bỏ vào bể chứa theo quy định, không vứt bừa bãi gây phát tán tàn dư thuốc ra môi trường. Đồng thời tích cực tuyên truyền tới hội viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sử dụng các trang mạng zalo, facebook… Từ khi tổ chức thực hiện mô hình đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực, hạn chế chất thải độc hại, góp phần cải thiện môi trường đồng ruộng.

 

 

Tiến hành chuyển rác ra khỏi bi để xử lý

 

Được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn, trước khi triển khai mô hình thu gom rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, Hội Nông dân xã Cao Quảng cũng đã thực hiện thành công mô hình vệ sinh đường tự quản của chi hội tại các thôn trên địa bàn xã.

 

Vẩn chuyển rác ra mỏ rác để xử lý

 

Xác định tham gia bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Hội góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện chỉ tiêu thi đua về mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu của Hội Nông dân tỉnh, huyện giao tới các cơ sở Hội. Trong quá trình thực hiện Hội Nông dân xã đã chú trọng việc kiểm tra, đánh giá, tuyên truyền hướng dẫn hội viên phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả phân bón an toàn, thuốc bảo vệ thực vật; nhân rộng hiệu quả mô hình, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Mô hình duy trì thu gom rác thải trên các cánh đồng ở xã Cao Quảng tiếp tục được duy trì bền vững.

Nguyễn Thị Huệ

(Hội Nông dân xã Cao Quảng)

Các tin khác