Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 716

  • Tổng 2.349.315

Nông dân Đinh Hồng Sơn một tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới

Ngày đăng: 31/05/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Trong những năm gần đây trên địa bàn xã Sơn Hóa đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho người nông dân; các chủ mô hình rất mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu có mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi bò lai sinh sản của hội viên Đinh Hồng Sơn thôn Kim sơn, xã Sơn Hóa.

 

Anh cho biết, khi mới lập mô hình vợ chồng anh cũng trải qua nhiều khó khăn, bám trụ với nương rẫy, trồng các loại như sắn và cây tràm nhưng thu nhập bấp bênh, cây trồng luôn phụ thuộc vào thời tiết và thị trường, được mùa thì mất giá nên cuộc sống vô cùng vất vả. Năm 2019 sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã về việc cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây có múi, gia đình anh đã mạnh dạn chuyển đổi 1,5 ha đất trồng sắn sang trồng cây ăn quả, chủ yếu là cam Bù, cam Vinh, cam Sành…. Sang năm 2020 anh tiếp tục trồng thêm bưởi Phúc Trạch và các loại cam khác. Năm 2020, 2021 thấy địa hình thuận lợi nên gia đình anh kết hợp mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của mình cùng với chăn nuôi bò lai sinh sản.

 

 

Khi mới bắt bắt đầu chuyển đổi sang cây trồng mới gia đình anh cũng gặp rất nhiều khó khăn như thiếu vốn đầu tư, thiếu kinh nghiệm trong việc trồng cây và chọn cây giống; sau quá trình học hỏi một số mô hình điển hình đi trước làm ăn có hiệu quả và tranh thủ tham khảo sách báo, trên các trang mạng cuối cùng anh cũng đã tìm ra cây giống phù hợp. Anh Sơn cho biết, hiện tại tổng diện tích của gia đình là 2,5 ha trong đó 2 ha trồng cây ăn quả với 1.000 gốc cam các loại, 600 gốc bưỡi phúc trạch, diện tích 0,5 héc ta còn lại gia đình anh khoanh vùng chăn nuôi bò sinh sản, gồm 01 bò đực giống, 6 con bò cái lai, kết hợp anh chăn nuôi trên 200 con gà thả vườn và chăn nuôi 20 con lợn thịt; ngoài ra gia đình anh còn đầu tư thêm 02 hồ nuôi cá trắm cỏ với diện tích 600m2, trong hồ anh đầu tư nuôi 300 con cá trắm cỏ, trên 1.000 con cá rô đơn tính.

 

 

Sau 5 năm xây dựng mô hình, kết quả bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực cho gia đình anh; đến nay các loại cây trồng trong vườn anh đã cho thu hoạch. Anh xuất bán tại vườn được gần 1 tấn cam với giá bán 30 ngàn/1kg, 300kg bưởi với giá 30.000đ/quả, sau khi đã trừ chi phí gia đình anh thu nhập được trên 250 triệu đồng/ năm; bên cạnh đó anh còn xuất bán 3 con bê con được gần 15 triệu đồng/1 con.

 

Ngoài làm kinh tế anh còn là hội viên nông dân rất gương mẫu, luôn chia sẽ kinh nghiệm, kiến thức cho các hội viên mới thành lập vườn, xây dựng mô hình, tạo điều kiện cho các hội viên tham quan mô hình của gia đình để nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã. Măt khác, anh là tấm gương nông dân SXKD giỏi tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tích cực đóng góp tiển, ngày công để xây dựng cơ sở, vật chất, cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh sạch, đẹp.

 

 

Đối với anh Sơn bước đầu tuy đã đạt được những kết quả, nhưng chặng đường sắp tới cũng đang còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng gia đình anh quyết tâm xây dựng mô hình tổng hợp trồng cây ăn quả đảm bảo an toàn, sạch phục vụ cho bà con trên địa bàn toàn xã nói riêng và trong tỉnh nhà nói chung, anh đã vượt qua mọi khó khăn và bước đầu thành công trong việc xây dựng mô hình trồng cây ăn quả, những thành quả đạt được hôm nay của anh thật đáng trân trọng, xứng đáng là tấm gương sáng của hội viên nông dân thôn Kim Sơn, xã Sơn Hóa.

 

Nguyễn Quyết Tiến

(Hội ND xã Sơn Hóa)

Các tin khác