Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 686

  • Tổng 2.349.285

Xã Quảng Phú: Hiệu quả từ mô hình nuôi ếch Thái Lan

Ngày đăng: 08/07/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Những năm gần đây, từ việc các cấp Hội đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã đặc biệt chú trọng hướng dẫn hội viên, nông dân tiếp cận với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của tỉnh, huyện để đầu tư phát triển sản xuất và xây dựng các mô hình kinh tế mới có hiệu quả cao.

Nuôi ếch Thái Lan đã xuất hiện ở xã Quảng Phú nhiều năm nay nhưng chủ yếu rải rác với số lượng nhỏ trong các hộ dân. Gần đây, bắt đầu có những hộ dân trên địa bàn xã đi tiên phong trong việc nuôi ếch với quy mô theo hướng thâm canh.

 

Qua quá trình tìm hiểu kỹ thuật nuôi nuôi ếch Thái Lan thương phẩm, tháng 5/2024, Anh Hoàng Xuân Nhị, hội viên Chi Hội Nông dân thôn Hải Đông, xã Quảng Phú đã mạnh dạn tiến hành thả nuôi 10.000 con ếch Thái Lan trong 4 bể xi măng, với giá 1.000 đồng/con.

 

Anh Hoàng Xuân Nhị bên cạnh các bể nuôi ếch Thái lan Thương Phẩm

 

Sau gần 2 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của ếch Thái Lan đạt trên 90%, bình quân mỗi con có trọng lượng trên 200 gam. Anh Nhị nhận thấy mô hình nuôi ếch Thái Lan có những ưu điểm rõ rệt là rất dễ chăm sóc, không mất nhiều công sức và thời gian. Điều đáng nói là nuôi ếch Thái Lan không tốn nhiều diện tích, kinh phí cũng như công lao động nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, chỉ với 1m2 có thể thả nuôi từ 100 đến 200 con ếch giống.

 

 Đặc biệt, theo anh Nhị, chúng ta có thể tận dụng không gian phía trên các bể nuôi ếch để trồng rau theo hướng thủy canh vừa giúp tạo bóng mát cho Ếch sinh trưởng và phát triển vừa tạo thêm được nguồn thu nhập cho gia đình.

 

Bể ếch Thái Lan sau khi được nuôi gần 2 tháng

 

Theo anh Nhị, thị trường tiêu thụ ếch ngoài địa bàn xã, còn được bán tại các xã lân cận, nguồn cung không đủ cho thị trường tiêu thụ... Hiện nay, ếch đang được bán với giá trung bình từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg (khoảng 4 - 6 con/kg tuỳ thuộc vào kích thước). Theo tính toán, với mức giá hiện tại, năm nay, gia đình anh sẽ  có doanh thu tương đối tốt từ nuôi ếch.

 

Thành công của mô hình nuôi ếch Thái Lan thương phẩm trên địa bàn không chỉ tạo ra nguồn thu nhập cao, giúp các gia đình ổn định cuộc sống mà còn mở ra hướng đi mới, cách làm hay thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Thời gian tới, Hội Nông dân xã Quảng Phú sẽ tiếp tục tuyên truyền bà con nông dân tham gia học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nuôi ếch Thái Lan. Đồng thời thường xuyên đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất góp phần phát triển phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

 

   Quốc Khánh

(HND xã Quảng Phú)

Các tin khác