Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 105

  • Tổng 226.903

Hiệu quả từ Mô hình “Người cha trách nhiệm”

Ngày đăng: 07/12/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân về  công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, từ năm 2019, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình tổ chức xây dựng điểm 05 mô hình “Người cha trách nhiệm” tại các xã Cam Thủy, Mai Thủy (huyện Lệ Thủy) và Hải Ninh, Võ Ninh, Duy Ninh (huyện Quảng Ninh). Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án VNM9P02 - Hợp phần Hội Nông dân Việt Nam.

Ảnh: Giao lưu sân khấu hóa giữa các mô hình “Người cha trách nhiệm”

 

Mô hình “Người cha trách nhiệm” hoạt động trên tinh thần tự nguyện, sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần với những hoạt động cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của thành viên. Mỗi mô hình với sự tham gia của 35 thành viên là nam, nữ cán bộ, hội viên nông dân từ 20-35 tuổi, đã tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng trẻ có cơ hội học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, từng thành viên được tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình; nhận biết được các nguyên nhân, hậu quả của bạo lực gia đình; trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình, tầm quan trọng của việc chung tay vun đắp hạnh phúc gia đình và tương lai con trẻ. Họ cũng được trang bị kỹ năng kiềm chế tức giận, kỹ năng kiểm soát và từ chối rượu, bia; kiến thức, kỹ năng để trở thành người chồng, người cha tốt…

 

Ảnh: Một buổi sinh hoạt mô hình “Người cha trách nhiệm” tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh

 

Qua 3 năm hoạt động, mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực, nhiều thành viên có sự chia sẻ, quan tâm vợ con hơn, từ đó giúp củng cố thêm tình cảm gia đình, giữ được không khí vui vẻ, hạnh phúc trong căn nhà. Đồng thời, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về giới, bình đẳng giới, về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc; xây dựng mối quan hệ hôn nhân - gia đình bền chặt và có ý nghĩa hơn đối với bạn đời, con cái thông qua sự tham gia của nam giới vào việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

 

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, nông dân về các vấn đề bạo lực gia đình, nguyên nhân và hậu quả của bạo lực gia đình; kỹ năng trở thành người cha, người chồng tốt…Tiếp tục trang bị cho các thành viên tham gia mô hình về kiến thức, kỹ năng để mỗi thành viên là một tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng về mẫu mực của “người cha trách nhiệm”.

 Hoàng Mai

Các tin khác