Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 110

  • Tổng 189.398

Hiệu quả từ mô hình cải tạo vườn tạp sang trồng cây ăn quả

Ngày đăng: 24/11/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Nhận thấy những cây trồng trong vườn nhà không có hiệu quả kinh tế, năm 2015 gia đình anh Phạm Văn Ngời thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hoá đã mạnh dạn chuyển đổi 5 sào đất vườn sang trồng cây ăn quả như ổi, thanh long, cam, sim… bước đầu cho thu nhập khá.

 

Do đất vườn có độ dốc cao, để thực hiện được việc chuyển đổi anh Ngời thuê máy ủi thành từng bậc tạo mặt bằng cho đất và đào hố theo đường đồng mức. Trên diện tích 2.500 m2, anh đã trồng 150 gốc ổi, 35 gốc thanh long, 75 gốc cam và khoảng 1.000m2 trồng sim.

 

Trong quá trình chăm sóc, anh luôn tìm hiểu, nghiên cứu để áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh mà không phải dùng đến các chất hoá học. Với cách bón phân hữu cơ, sử dụng cách phòng trị sâu bệnh cho cây trồng bằng tỏi, ớt nên ổi, cam của vườn nhà anh ngọt hơn và được người tiêu dùng ưu chuộng.

 

Đến nay, các cây ăn quả trong vười nhà đã cho thu hoạch, với giá bán ổi 25.000/kg, cam 20.000 đồng/kg, sim 30.000 đồng/kg mỗi năm trừ chi phí gia đình anh có thu nhập trên 70 triệu đồng từ vườn nhà.

 

 

Từ hiệu quả kinh tế của mô hình gia đình anh Phạm Văn Ngời, Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch khuyến cáo nhân rộng cho bà con hội viên trên địa bàn xã. Đây là hướng đi mới, phù hợp với định hướng cải tạo vườn tạp sang trồng cây ăn quả có giá trị của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thuận Hoá lần thứ XXIII.

Lê Thị Nguyệt

Hội Nông dân xã Thuận Hóa

 

Các tin khác