Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 21

  • Tổng 189.309

Hiệu quả từ nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân và vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội trong phát triển kinh tế

Ngày đăng: 20/10/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thị trấn Lệ Ninh nằm phí Tây huyện Lệ Thủy, có địa hình bán sơn địa, diện tích đất tự nhiên 1.135 ha, thị trấn có 1.579 hộ và 6.412 nhân khẩu. Thu nhập chủ yếu là kinh tế vườn, trồng rừng và phát triển chăn nuôi. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể công tác Hội và phong trào nông dân thị trấn đã có những kết quả đáng ghi nhận trên các mặt. Đến nay Hội Nông dân thị trấn Lệ Ninh có 7 chi Hội trực thuộc với 435 hội viên. Trong đó có 3 Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản và nuôi ong lấy mật.

Xuất phát từ đặc điểm địa hình và diện tích đất khá rộng, Hội Nông dân thị trấn đã xác định, kinh tế chủ lực và bền vững nhất hiện nay đối với nông dân thị trấn Lệ Ninh là trồng rừng và chăn nuôi bò sinh sản. Tuy nhiên vì nguồn lực có hạn, trong khi vốn đầu tư lại rất lớn, tư duy về chăn nuôi bò vẫn còn lạc hậu, nên việc đầu tư mở rộng quy mô rất khó khăn, chủ yếu theo phương thức chăn thả, giống bò địa phương, trọng lượng nhỏ, sản lượng thấp, sản xuất ở quy mô nhỏ, do đó hiệu quả và thu nhập kinh tế chưa cao.

 

Trước tình hình thực thực tiễn của địa phương, nhằm tháo gở khó khăn đồng thời đáp ứng  tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, năm 2015 Hội Nông dân thị trấn Lệ Ninh đã xây dựng dự án chăn nuôi bò lai sinh sản và đã được Ban Điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện tạo điều kiện bố trí nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho 11 hộ vay với 450 triệu đồng.

 

Để nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, Hội nông dân thị trấn và ban điều hành quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện thực hiện đúng quy định, trước khi giải ngân khảo sát địa bàn, thẩm định dự án, sau giải ngân thực hiện kiểm tra việc sử dụng vốn, phối hợp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò cho hội viên nông dân; xây dựng và quản lý mô hình dự án theo loại hình tổ hội nghề nghiệp.

 

                 Ảnh: Đàn bò của hội viên nông dân chi Hội 1 HND thị trấn Lệ Ninh

 

Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ Nông dân đã phát huy hiệu quả, sau hơn 6 năm kể từ ngày được vay vốn, tổng đàn bò của hội viên nông dân tăng từ 40 lên 100 con, chất lượng đàn bò được cải tạo theo hướng bò lai tỷ lệ ngày càng cao. Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã động viên, khích lệ và thực sự trở thành điểm tựa giúp hội viên nông dân có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, nguồn vốn còn giúp gắn kết tình cảm giữa vội viên, nông dân với tổ chức Hội, tác động tích cực đến hoạt động của Tổ Hội chăn nuôi bà sinh sản.

 

Bên cạnh đó Hội Nông dân thị trấn đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện tốt việc ủy thác cho vay các chương trình nhằm đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng, giúp hội viên nghèo có vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. 

          Ảnh: Nuôi ong lấy mật ở chi Hội 4 HND thị trấn Lệ Ninh

 

Đến nay hội nông dân thị trấn có 03 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý; thực hiện uỷ thác cho vay 06 chương trình tín dụng, với tổng dư nợ đạt: 2tỷ 300 triệu đồng, cho 70 hộ vay. Cùng với việc cho nông dân vay vốn Hội còn tích cực phối hợp với các ngành tổ chức được tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ vay vốn, tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả.

 

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội và Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, đã tạo điều kiện và động lực khích lệ hội viên nông dân tích cực lao động sản xuất, nhiều mô hình của hội viên nông dân như chăn nuôi bò, gà đồi, nuôi ong lấy mật… đã được nhân rộng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, làm cho số hộ nông dân khá, giàu của thị trấn tăng lên, số hộ nghèo giảm đáng kể, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương; xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, hội viên thêm gắn bó với tổ chức Hội. 

Hoàng Thị Thủy

Hội Nông dân thị trấn Lệ Ninh

Các tin khác