Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 77

  • Tổng 3.255.099

Quảng Lưu: Hiệu quả từ trang trại chăn nuôi gà đồi

Ngày đăng: 31/07/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Những năm gần đây, trên địa bàn xã Quảng Lưu có nhiều trang trại chăn nuôi gà phát triển với nhiều quy mô khác nhau, trong đó trang trại chăn nuôi gà của Anh Trần Trúc Kỳ ở thôn Tam Đa, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch là một mô hình có nhiều điểm riêng biệt so với các trang trại chăn nuôi gà khác trên địa bàn.

 

Anh Kỳ sinh năm 1983, trong một gia đình thuần nông, đông con lại ở vùng quê miền núi. Lớn lên thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ về địa phương, năm 2018, anh nhận thấy chăn nuôi gà có rất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, anh đã mạnh dạn xây dựng trang trại nuôi gà với diện tích 380 m². Sau 2 năm tích góp được một khoản tiền từ chăn nuôi gà, đến năm 2019, được thừa kế thêm mảnh đất với diện tích hơn 5.197 m2.  Khu đất này vốn là nơi khô cằn sỏi đá, địa hình thì nhấp nhô, chủ yếu chỉ có cỏ dại mọc. Để phát huy tiềm năng của mảnh đất khó này, anh tiến hành quy hoạch, cải tạo san lấp mặt bằng và xây dựng thêm 2 trang trại với diện tích 650m2; Diện tích còn lại trồng cây ăn quả để có thêm thu nhập. Anh trồng các loại cây như cam, xoài, bưởi, na Thái, ổi...Điểm khác biệt trong quá trình anh Kỳ chăn nuôi gà trong những năm qua, đó là anh đã tìm hiểu và áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ phù hợp vào sản xuất.

 

Để nâng cao chất lượng thịt khi xuất bán, anh đã tập trung chú trọng đảm bảo nguồn thức ăn hữu cơ cho gà. Anh cùng một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã liên kết lại với nhau để sản xuất cám hữu cơ với nguyên liệu chính là ngô, đậu tương, cám gạo, cá ủ men...dùng làm thức ăn, đặc biệt vào giai đoạn từ 45 ngày đến lúc xuất bán, nên giúp tăng hệ miễn dịch cho gà. Hệ thống máng ăn, máng uống được thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển của gà (qua 3 giai đoạn thay 3 loại máng khác nhau để phù hợp với kích cở phát triển của gà) do đó, đảm bảo dụng cụ luôn sạch sẽ, kích thích gà mau lớn, hạn chế nguồn bệnh trên gà, tạo môi trường tốt cho hệ đường ruột phát triển.

 

Nguồn gà được nhập từ Hà Nội và các tỉnh phía bắc, với nguồn vốn bỏ ra ban đầu là vốn tự có của gia đình, cộng với vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện 60 triệu đồng, anh đầu tư 3 trang trại chăn nuôi do anh trực tiếp quản lý và chăm sóc. Trung bình mỗi năm xuất bán từ hai vạn đến hai vạn rưỡi con bao gồm gà choai và gà thịt, tổng thu nhập bình quân khoảng 2 tỷ đồng; trừ chi phí thu lãi từ 250 đến 300 triệu đồng/năm. Ngoài nguồn thu nhập từ chăn nuôi, gia đình anh còn có nguồn thu từ cây ăn quả từ 20 triệu đồng/năm.

 

Sau 7 năm không ngừng nỗ lực cố gắng, kiên trì theo đuổi đam mê và lòng yêu nghề, hiện tại gia đình anh đã có thu nhập ổn định từ trang trại gà; xây dựng được nhà cửa khang trang và giải quyết việc làm cho 4 lao động thời vụ. Từ thực tế của gia đình mình, anh cho rằng: với kinh phí đầu tư tương đối thấp, với các thiết bị, vật dụng chăn nuôi cho diện tích 250 m2 trang trại nuôi gà trung bình khoảng 80 triệu đồng, mô hình có thể nhân rộng và áp dụng được cho nhiều hộ gia đình đặc biệt là đối với những hộ gia đình có nguồn tài chính eo hẹp, chưa có công ăn việc làm ổn định.

 

                                                 

Nguyễn Phương Nam

(HND xã Quảng Lưu)